Học sinh nghèo vượt khó tiêu biểu năm học 2018-2019

Chủ nhật - 19/05/2019 13:13

Em Nguyễn Thị Thủy phát biểu trong lễ kết nạp đoàn viên mới 2019

Tại trường THCS Cao Viên, Huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội có rất nhiều tấm gương học sinh nghèo vượt khó nhưng điển hình có một tấm gương vượt khó mà được thầy cô và các bạn trong trường chú ý đến nhiều nhất là em học sinh “Nguyễn Thị Thủy” học sinh lớp 9A.
Thủy sinh ra và lớn lên tạị xóm Đậu, Thôn Vĩ, xã Cao Viên, Huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội Ngay từ nhỏ, Thủy đã có niềm đam mê môn Văn học. Chính vì vậy trong quá trình học em cũng dành rất nhiều thời gian cho môn học này.
Thủy là một học sinh nghèo, có hoàn cảnh vô cùng khó khăn, chăm ngoan, học giỏi. Tuy năm nay đã học lớp 9 nhưng trông bạn chỉ như học sinh lớp 6,7. Dáng  người nhỏ nhắn, mảnh khảnh hàng ngày bạn vẫn cố gắng vượt gần 3 km để đến trường.
Sinh ra trong một gia đình với 06 anh, chị em, em Nguyễn Thị Thủy, học sinh lớp 9A, trường THCS Cao Viên, Huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội là con thứ 4 trong gia đình, hoàn cảnh gia đình Thủy luôn gặp nhiều khó khăn, cha, mẹ làm nông nghiệp nhà lại đông anh chị em. Ý thức được hoàn cảnh của gia đình, em Nguyễn Thị Thủy luôn cố gắng học tập, nhiều năm liền em luôn đạt học sinh giỏi. Là một trong những tấm gương vượt khó tiêu biểu để nhiều bạn học sinh trong trường noi theo.
Thành tích em đạt được phải đến như:
- Đạt học sinh giỏi 4 năm liên tiếp
- Tham gia các cuộc thi HSG môn Văn, Anh, IOE... do huyện tổ chức.
- Tham gia dự thi HSG môn Văn cấp thành phố.
- Tích cực tham gia các hoạt động của Liên Đội, Hội đồng Đội huyện tổ chức như: Giới thiệu sách hè, dẫn chương trình Trung thu, văn nghệ của trường, huyện, ......
Tâm sự về những cố gắng, Thủy bộc bạch: Ngoài thời gian học trên lớp, em về nhà tranh thủ tự học thêm và xem bài mới trước, thời gian còn lại phụ giúp cha mẹ làm những công việc nhà; mỗi khi em được nghỉ, cứ việc gì em làm được em đều giúp bố mẹ, ngoài ra em còn chỉ dạy cho 02 đứa em đang học tiểu học. Với em, chỉ cố gắng học thật tốt thì mới không phụ lòng cha mẹ và thầy cô. Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà Thủy từ bỏ niềm đam mê và khao khát được học của mình. Bao nhiêu năm ngồi trên ghế nhà trường Thủy luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và luôn là một học sinh ngoan, gương mẫu của trường. Luôn luôn được bạn bè, thầy cô yêu mến. Từ lớp 1 đến lớp 9 em đạt học sinh giỏi. Đó cũng là thành quả, chứng minh nghị lực vượt khó trong học tập của em trong suốt những năm qua... Toán học, Văn học là môn học tương đối khó, nhưng đối với Thủy đây lại là môn học thật sự hấp dẫn. Niềm đam mê, yêu thích môn học, luôn nhận được sự động viên của gia đình, thầy cô đã luôn bồi dưỡng cho em những phần kiến thức, tạo cho em những kỹ năng làm bài. Hiện Thủy đang nuôi dưỡng ước mơ sau này sẽ trở thành cô giáo dạy Văn trên vùng cao.
Không chỉ học giỏi cho bản thân mà Thủy rất nhiệt tình giúp đỡ các bạn trong lớp, những bài nào các bạn không hiểu rõ em đều giải thích cặn kẽ từng chi tiết cho các bạn hiểu rõ và nắm vững, em cũng được các bạn trong lớp rất quý mến.
Theo cô Nguyễn Thị Thanh Hải - Giáo viên chủ nhiệm lớp 9A, Thủy rất ngoan ngoãn, chăm chỉ, tuy gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không vì thế mà em bỏ bê việc học hành, trên lớp em học giỏi là trò ngoan của thầy cô, về nhà cũng là một đứa con hiếu thảo của gia đình và mọi người xung quanh. Em là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học tập tốt. Trong lớp Thủy thường xuyên giơ tay phát biểu ý kiến xây dựng bài, các hoạt động trong lớp em đều hoàn thành tốt, xuất sắc. Ngoài giờ học em còn dành thời gian giúp đỡ chia sẻ bài học với các bạn cùng lớp.
Nếm trải bao khó nhọc, niềm mong ước lớn nhất của cha mẹ là được thấy con nên người, thành đạt. Với Nguyễn Thị Thủy, học chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của mẹ cha và cũng vì tương lai của chính mình. Sự nỗ lực cố gắng, hy vọng một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sẽ sớm trở thành hiện thực.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Hoa